VNNIC phối hợp với iNET cung cấp tên miền tiếng Việt ra cộng đồng

Theo Thông tư số 208/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí tên miền quốc gia “.vn” và địa chỉ Internet (IP) của Việt Nam, kể từ ngày 01/01/2017, tên miền tiếng Việt đã chính thức được thu phí duy trì sử dụng. Lệ phí đăng ký tên miền là 0 đồng và phí duy trì được quy định ở mức tối thiểu đảm bảo bù đắp chi phí quản lý, không nhằm mục đích thương mại. Ưu tiên đưa thông tin thuần Việt trên Internet, nâng giá trị và vị thế của tên miền tiếng Việt tương đương với tên miền truyền thống khác.

ten mien tieng viet

Đến thời điểm hiện tại, hệ thống tiếp nhận đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt áp dụng chuẩn giao thức EPP theo mô hình cơ quan quản lý – nhà đăng ký đã được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) hoàn thiện, vận hành. Hệ thống này hoạt động song song với hệ thống tiếp nhận đăng ký sử dụng tên miền không dấu và sẵn sàng tiếp nhận các tác nghiệp đối với tên miền tiếng Việt từ các nhà đăng ký tên miền “.vn”. Như vậy, việc đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt thay vì đăng ký tại VNNIC như trước đây, giờ đây chủ thể đăng ký tên miền tiếng Việt sẽ được đăng ký và duy trì tại hệ thống các nhà đăng ký tên miền tương tự như tên miền truyền thống.

dang ky ten mien tieng viet

Tên miền tiếng Việt đã thực sự nhận được sự quan tâm của cộng đồng Internet cũng như các nhà đăng ký, nhiều nhà đăng ký tên miền đang khẩn trương hoàn thiện hệ thống với mong muốn sớm thực hiện cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì đối với tên miền tiếng Việt tại đơn vị mình. Sự tham gia của các nhà đăng ký sẽ tạo điều kiện thuận lợi để chủ thể có thể dễ dàng lựa chọn đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt.

đăng ký tên miền tiếng việt

Để tạo môi trường cạnh tranh trong quá trình cung cấp dịch vụ tên miền tiếng Việt giữa các nhà đăng ký, đòi hỏi các nhà đăng ký phải hoàn thiện hệ thống kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. Trước mắt, VNNIC chỉ mở cửa cho các nhà đăng ký đáp ứng được các yêu cầu về hệ thống kỹ thuật có thể thực hiện các tác nghiệp về tên miền tiếng Việt.

Ngoài DOTVN, tính đến thời điểm hiện nay, Nhà đăng ký tên miền iNET là đơn vị đầu tiên đã hoàn thành việc kết nối với VNNIC và chính thức cấp phát tên miền tiếng Việt cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu sử dụng.

>>> Thao khảo thêm tại đây: https://inet.vn/dang-ky-ten-mien-tieng-viet

Trong thời gian tới, tất cả các nhà đăng ký khác của VNNIC sẽ phải hoàn thiện hệ thống, đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật để tiếp quản việc đăng ký, duy trì tên miền tiếng Việt khi chủ thể có nhu cầu.

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply