Tuyến cáp quang biển APG tiếp tục gặp sự cố, lưu lượng truy cập quốc tế giảm 50%

Theo thông tin từ VNPT, vào rạng sáng nay (24/4) tuyến cáp biển APG tiếp tục gặp sự cố tại trạm cập bờ Chongming/APG/China và sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến tốc độ kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế. Đây là lần thứ 3 trong năm nay, tuyến cáp này gặp sự cố.

Cụ thể, lưu lượng internet quốc tế đang mất 900Gb/s (420Gb/s đi HKG, 350Gb/s đi SGP, 100Gb/s đi USA, 30Gb/s đi JPN), 20Gb/s VMS và 10Gb/s POP HKG từ ĐNG/ASBR đi Quốc tế trên cáp APG. Dự kiến thời gian để khắc phục sự cố này khoảng 2 đến 3 tuần tuỳ vào điều kiện thời tiết.

APG (Asia Pacific Gateway) là tuyến cáp quang biển có lưu lượng lớn nhất đang hoạt động tại khu vực châu Á, băng thông tối đa lên tới 54 Tbps. Tuyến cáp này được kỳ vọng sẽ thay thế hoàn toàn tuyến cáp AAG – thường xuyên gặp sự cố trong vài năm gần đây. Lần gần đây nhất APG gặp trục trặc là vào tháng 2/2018 vừa qua.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Tập đoàn VNPT đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức định tuyến, ưu tiên lưu lượng trên các hướng cáp biển khác đang hoạt động ổn định nhằm đảm bảo chất lượng kết nối quốc tế cho các khách hàng. “Tuy nhiên không thể tránh khỏi tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng kết nối Internet của một số khách hàng”, đại diện VNPT cho biết.

VNPT cũng cho biết hiện nhà mạng này đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế xử lý, với thời gian hoàn thành dự kiến khoảng 2 đến 3 tuần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. VNPT cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự thông cảm của các khách hàng. “Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới các khách hàng khi có tình hình mới”, đại diện VNPT nói.

Trong thời gian chờ khắc phục sự cố tuyến cáp quang APG, việc truy cập Internet kết nối đi quốc tế tại Việt Nam sẽ không ổn định, đặc biệt chậm khi truy cập các website đặt máy chủ tại nước ngoài. Nếu bạn đang sử dụng máy chủ lưu trữ website tại nước ngoài và  sự cố này ảnh hướng lớn đên việc truy cập website của bạn thì iNET khuyến cáo bạn nên chuyển hosting/server về Việt Nam (Có thể tham khảo dịch vụ hosting của iNET:  TẠI ĐÂY) để đảm bảo truy cập ổn định cho website.

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply