Tranh chấp tên miền SEO.edu.vn

Tranh chấp tên miền SEO.edu.vn: dịch vụ backorder tên miền tại iNET đã đăng ký thành công tên miền SEO.edu.vn

Trong những ngày qua, Công ty Cổ phần iNET đã nhận được phản ánh của cộng động mạng về việc tranh chấp tên miền SEO.edu.vn.

Ngay khi nhận được thông tin, iNET đã kiểm tra lại toàn bộ sự việc và nhận thấy cần phải cung cấp rõ thông tin về vụ việc này tới Quý khách hàng và bạn đọc để đảm bảo tính đa chiều, công khai, minh bạch.

Dịch vụ backorder (đặt chỗ mua) tên miền của iNET

– Hiện nay, để khách hàng sở hữu một tên miền đẹp là rất khó. Bởi chúng đã bị đăng ký bởi những nhà đầu cơ nước ngoài từ rất lâu, họ đăng ký nhưng không đưa tên miền vào sử dụng. Để có thể sở hữu tên miền đẹp, khách hàng thường phải mua lại với giá rất cao, hoặc có thể sử dụng giải pháp: chờ đến khi tên miền hết hạn trở về trạng thái tự do thì đăng ký.

– Backorder không phải là dịch vụ đăng ký tên miền (ai đăng ký trước được trước). Backorder là dịch vụ đặt chỗ chờ tên miền hết hạn để có cơ hội được đăng ký khi tên miền trở về trạng thái tự do. Thông thường, có nhiều người cùng đăng ký chờ một tên miền.

– Khách hàng có thể đăng ký đặt chỗ trước thời điểm tên miền tự do nhiều ngày. Đến ngày cuối cùng trước ngày tên miền hết hạn trở về trạng thái tự do, iNET mới quyết định và công bố 01 người duy nhất được chúng tôi nhập vào hệ thống chờ đăng ký.

– Khách hàng đặt chỗ tên miền phải đóng tiền ký quỹ. Trường hợp không được chấp thuận, hoặc không đăng ký được (do có nhiều nhà đăng ký tên miền cùng triển khai dịch vụ này) thì iNET sẽ hoàn lại tiền cho khách hàng vào ngày hôm sau.

– iNET đã công bố chính sách dịch vụ Backorder tên miền cho các đại lý từ ngày 29/5/2013 và công khai trên web cho tất cả khách hàng biết từ cuối giờ làm việc ngày 20/6/2013. Trong đó có quy định thời điểm công bố người được chấp thuận. Tất cả khách hàng đặt chỗ sẽ được iNET thông báo OK (được chấp nhận) hoặc NOT OK (không được chấp nhận)

Diễn biến sự việc backorder tên miền SEO.edu.vn

– Tên miền SEO.edu.vn sẽ trở về trạng thái tự do vào đêm 23/6/2013 (rạng sáng 24/6/2013).

– Ngày 20/6 Ông Tăng Dương Triều hỏi về việc backorder tên miền này.

– Nhân viên iNET đã tư vấn rất rõ ràng về chính sách thanh toán và hoàn tiền nếu không được.

backorder ten mien

– Sau khi nhận được tiền bằng chuyển khoản, nhân viên iNET đã thông báo với khách hàng và nhập vào danh sách khách hàng đặt chỗ tên miền.

– Ngày 21/6, tư vấn iNET gửi cho ông Triều xem chi tiết chính sách dịch vụ backorder tên miền của iNET (hiện tại đã có 1 chút thay đổi cho rõ ràng hơn). Trên đó có ghi rõ đến ngày tên miền hết hạn, iNET mới công bố khách hàng có được chấp thuận backorder hay không.

– Đến ngày 23/6, hệ thống của iNET đã nhận được yêu cầu của rất nhiều khách hàng đặt chỗ mua tên miền này, thông qua các nhân viên tư vấn. Trong đó, có Học viện iNET – đơn vị thành viên của iNET Corp, chuyên về đào tạo SEO và Internet Marketing.

– Việc 1 thành viên iNET cùng đặt chỗ tên miền với khách hàng là một tình huống nhạy cảm. Chúng tôi đã liên hệ với một số chuyên gia nhờ tư vấn.

Có người nói rằng chúng tôi nên đứng tên ai đó để đặt chỗ và thực hiện theo đúng quy trình backorder.
Sau một thời gian cân nhắc, căn cứ trên tiêu chí “luôn rõ ràng và minh bạch với khách hàng, giúp người có nhu cầu thực sự có cơ hội được sử dụng tên miền”, ban xét duyệt backorder đã quyết định chọn Học viện iNET để đưa vào hệ thống đặt chỗ.

– 15h0 ngày 23/6 (trước ngày tên miền SEO.edu.vn được tự do), tư vấn iNET đã liên hệ với các khách hàng về việc chấp thuận lựa chọn Học viện iNET để đưa vào hệ thống backorder. Trong đó, chúng tôi nhận được phản hồi của ông Tăng Dương Triều qua điện thoại với nội dung như sau:

“Bản thân anh đánh giá, nếu iNET nhận backorder của khách hàng thì tỉ lệ thành công cũng không cao do rất nhiều người đang backorder tên miền này và hiện tại tên miền đang rất hot trên các diễn đàn. Tên miền này do không phải của anh, anh thấy đẹp thì đăng ký nên nếu không đăng ký được cũng không sao.”

– Ngày 24/6/2013, chúng tôi đã hoàn trả tiền cho các khách hàng đã đặt chỗ tên miền này.

– Trưa 24/6/2013, chúng tôi nhận được phản ánh của khách hàng về việc ông Triều đăng tin vu khống iNET cướp tên miền SEO.edu.vn của Ông. Chúng tôi đã liên hệ với ông Triều đề nghị ngưng việc phát tán thông tin một chiều, thiếu trung thực, gây nghi ngờ trong cộng đồng.

iNET đã gọi điện, gửi email mời Ông Triều 9h0 ngày 25/6/2013 đến chi nhánh iNET tại thành phố Hồ Chí Minh làm rõ sự việc (Ông Triều ở TP. HCM). Nhưng đến nay vẫn chưa thấy Ông Triều đến làm việc.

————

Tên miền là một vấn đề nhạy cảm. Chính vì vậy, ngay từ khi được VNNIC chấp thuận là Nhà đăng ký tên miền quốc gia, iNET đã kết hợp với các chuyên gia về tên miền và thương hiệu số thực hiện các khóa học “Đầu tư tên miền hiệu quả”, giúp cho nhiều người, nhiều doanh nghiệp hiểu rõ giá trị của tên miền, đăng ký tên miền phù hợp cho hoạt động kinh doanh của mình, tránh việc thương hiệu của mình bị rơi vào tay các nhà đầu cơ nước ngoài.

Bên cạnh đó, với dịch vụ Backorder tên miền, chúng tôi đã giúp cho hàng trăm doanh nghiệp lấy lại được tên miền của mình, với chi phí chỉ bằng mức phí đăng ký theo quy định. Danh sách tên miền Backorder thành công được công khai trên Facebook của Công ty.

Một điểm khác biệt của iNET đó là chúng tôi luôn công khai chính sách của mình trên website. Đồng thời, liên tục nhận phản hồi góp ý của khách hàng để điều chỉnh chính sách cho phù hợp, đảm bảo công bằng và quyền lợi của khách hàng, cũng như tính minh bạch của dịch vụ.

Hiện tại, Công ty iNET đã đưa vào thử nghiệm hệ thống backorder tên miền tự động tại địa chỉ http://backorder.iNET.vn. Với hệ thống này, khách hàng hoàn toàn chủ động trong việc lựa chọn, đặt chỗ tên miền theo ý muốn, mà không hề có sự can thiệp của nhân công.

Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của cộng đồng để thị trường tên miền trở lên minh bạch, rõ ràng, giúp cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp có được tên miền phù hợp trong công việc kinh doanh của mình.

iNET- Nhà đăng ký tên miền Quốc gia.

backorder

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply