Tìm hiểu về dự án cung cấp SSL miễn phí Let’s Encrypt

Let’s Encrypt là gì? 

Let’s Encrypt là một dự án cung cấp chứng chỉ số (SSLhoàn toàn miễn phí, dùng được với bất kỳ trang web nào. Đây là một dịch vụ được cung cấp bởi Internet Security Research Group (ISRG).

Hiện nay thương mại điện tử đang phát triển đòi hỏi sự an toàn đối với các thông tin. Tuy nhiên thì vẫn còn rất nhiều trang web vẫn còn sử dụng giao thức bảo mật cũ khiến cho tình trạng mất cắp thông tin xảy ra. Do đó Let’s Encrypt được phát triển nhằm mang lại một mạng Internet bảo mật hơn. Ngoài ra Let’s Encrypt cũng được vô số các đại gia công nghệ hỗ trợ như Facebook, Chorme, Mozilla…

Tuy mới ra đời từ 3/12/2015, tuy nhiên Let’s Encrypt hiện đang là đơn vị cung cấp chứng chỉ SSL miễn phí uy tín, có tốc độ tăng trường rất là mạnh, tính đến nay đã có trên 20 triệu chứng chỉ được cung cấp và đăng ký.

let's encrypt

Let’s Encrypt là một CA (certificate authority- hay còn gọi là nhà cung cấp chứng thực số) cung cấp chứng chỉ dạng Domain Validation. Nghĩa là người dùng không cần giấy tờ xác minh công ty, tổ chức, chỉ cần domain là đủ. Đây cũng là một điểm cực kì nổi bật của Let’s Encrypt.

Nguyên tắc hoạt động của Let’s Encrypt là gì?

Các nguyên tắc hoạt động cơ bản của Let’s Encrypt là:

Miễn phí: Bất cứ ai sở hữu một tên miền cũng đều có thể sử dụng Let’s Encrypt để có được một chứng chỉ bảo mật với chi phí bằng không.

Tự động: Phần mềm chạy trên một máy chủ web có thể tương tác với Let’s Encrypt để không gây xung đột với chứng chỉ, cấu hình an toàn để sử dụng, và tự động cập nhật những thay đổi.

An toàn: Let’s Encrypt sẽ phục vụ như một nền tảng thúc đẩy bảo mật TLS tốt nhất

Minh bạch: Tất cả các chứng chỉ được cấp phát hoặc thu hồi đều được công khai, để bất cứ ai cũng có thể kiểm tra.

Tính mở: Các giao thức được cấp phát và gia hạn tự động đều sẽ được công bố như là một tiêu chuẩn mở mà những người khác có thể áp dụng.

Hợp tác: Giống như các giao thức Internet cơ bản, đây là một nỗ lực chung để mang lại lợi ích cho cả cộng đồng và nằm ngoài sự kiểm soát của bất kỳ một tổ chức nào.

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply