Tên miền “.vn”, ‘công cụ’ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển

Theo thống kê của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), hiện nay số lượng tên miền “.vn” đang chiếm thị phần lớn nhất trong thị trường tên miền tại Việt Nam. Đặc biệt, tên miền “.vn” còn là ‘công cụ’ đắc lực trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển.

Tên miền “.vn” chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam

Trong thời đại kinh tế số phát triển thì tên miền không còn là khái niệm mới đối với các doanh nghiệp mà chúng còn được còn gắn với chiến lược phát triển kinh doanh, đặc biệt khi doanh nghiệp có mục tiêu trên phạm vi toàn cầu.

Bởi lẽ, một doanh nghiệp, khi có thể phát triển trên môi trường Internet và vươn dài “cách tay” đến với các thị trường khác thì cần có website và tên miền. Hay theo cách hiểu khác thì tên miền chính là tên gọi của doanh nghiệp trên thị trường số.

Tên miền quốc gia là sự lựa chọn tối ưu cho thị trường nội địa và xu hướng chủ đạo trên không gian mạng Internet. Trước sự bùng nổ của tên miền chung cấp cao mới thì tên miền quốc gia vẫn giữ được sự phát triển ổn định, bền vững.

Theo số liệu thống kê năm 2017, khu vực châu Âu vẫn là nơi có số lượng tên miền quốc gia lớn nhất trên thế giới (69,3 triệu tên miền/55 tên miền quốc gia), tiếp đến là khu vực châu Á Thái Bình Dương (39 triệu tên miền/ 96 tên miền quốc gia).

Theo bà Joyce Chen, Giám đốc chiến lược và phát triển GSE, ICANN nhận định trong buổi Hội thảo “Ngành công nghiệp tên miền: Cơ hội và thách thức cho cộng đồng Internet Việt Nam”: “Tên miền cấp cao mã quốc gia “.vn” dẫn đầu thị trường tên miền tại Việt Nam và thuộc TOP những tên miền quốc gia có tốc độ phát triển tốt nhất trong khu vực”.

Sở dĩ đạt được sự tăng trưởng liên tục và bền vững như vậy bởi tên miền “.vn’ được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu cho doanh nghiệp cũng như người dùng tại thị trường Việt Nam. Tính đến hết tháng 5/2018, có tổng số 444.862 tên miền “.vn” đang được duy trì (nguồn VNNIC). Tên miền “.vn” chiếm thị phần 47% tổng thị phần tên miền tại Việt Nam.

Tên miền “.vn” giúp các doanh nghiệp giảm chi phí quảng cáo

Tên miền “.vn”, do đặc thù ưu tiên về khu vực địa lý của các công cụ tìm kiếm (Google, Bing,…), các website đăng ký tên miền “.vn” có lợi thế về SEO mang đến giá trị tìm kiếm cao hơn khi người dùng có địa chỉ IP trong nước.

Sử dụng tên miền “.vn” giúp giảm thiểu chi phí đầu tư quảng cáo trên các kênh tiếp thị trực tuyến. Đồng bộ với tên nhãn hàng, tên miền “.vn” là chỉ dẫn địa lý ngầm xác định thị trường mục tiêu Việt Nam, giúp tăng sự tin tưởng từ người dùng khi doanh nghiệp đã được “định danh” rõ trên Internet.

Việc truy vấn tên miền được đảm bảo an toàn với các tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật mở rộng DNSSEC và Registry Lock, tránh các nguy cơ tấn công, thay đổi thông tin liên hệ hoặc can thiệp thay đổi máy chủ DNS chuyển giao, đảm bảo độ an toàn tin cậy cho người sử dụng khi thanh toán trực tuyến.

Nhờ vậy, tên miền Thương hiệu “.vn” sẽ  như một con tem “bảo hành” cho doanh nghiệp, bởi tính hợp pháp, xác thực của chủ thể được quản lý, nhận diện bởi cơ quan quản lý tên miền quốc gia Việt Nam (VNNIC).

Chia sẻ về lợi ích của việc đăng ký tên miền “.vn”, đại diện Nhà đăng ký tên miền iNET, ông Trần Xuân Hậu, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Phần Mềm iNET cho biết: “Các tên miền “.vn” được quản lý trên hệ thống máy chủ – tên miền Quốc gia đặt tại Việt Nam, dưới sự quản lý của Trung tâm Internet Việt Nam quản lý. Điều này rất thuận tiện  này rất thuận tiện, giúp cho việc truy vấn tên miền được diễn ra nhanh chóng hơn.

Việc hỗ trợ và chăm sóc khách hàng với tên miền “.vn” cũng là một lợi thế, chủ thể sử dụng được nhắc nhở duy trì khi tên miền đến hạn và cho phép được tiếp tục duy trì tên miền tối đa lên tới 35 ngày sau ngày hết hạn, đây là điều mà không bao giờ có khi dùng tên miền “.com”; “.net”.

Ngoài ra, hiện nay việc đăng ký tên miền “.vn” đã đơn giản nay lại càng dễ dàng hơn với phương thức đăng ký qua hồ sơ điện tử, chỉ trong vài cú click chuột tên miền sẽ được kích hoạt và đưa vào sử dụng”.

 

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply