Tài nguyên Internet Việt Nam: Có tới hơn 460.000 tên miền “.vn” đang duy trì sử dụng

Ngày hôm qua (5/12) tại Hà Nội đã diễn ra sự kiện “Ngày Internet Việt Nam” (Internet Day 2018). Tại sự kiện này,Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chính thức công bố “Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam 2018”, cùng với đó là những công nghệ thông minh mới nhất được các doanh nghiệp giới thiệu tới công chúng.

Với chủ đề “Internet và Hệ sinh thái số Việt Nam”, Internet Day 2018 diễn ra trong bối cảnh sự chuyển đổi số tại Việt Nam đang tăng tốc, do đó nhu cầu về dữ liệu, kết nối thông minh, Internet vạn vật… của các doanh nghiệp cũng như toàn xã hội đều tăng mạnh.

Theo Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam 2018 của VNNIC, năm 2018 đánh dấu bước cải tiến quan trọng trong việc quản lý hồ sơ đăng ký tên miền “.vn”. Tên miền “.vn” đã chính thức được đăng ký hoàn toàn trực tuyến qua hồ sơ điện tử mà vẫn đảm bảo tính pháp lý, tạo thuận lợi tối đa cho người sử dụng.

Tính tới hết ngày 31/10/2018, có 460.412 tên miền “.vn” đang duy trì sử dụng, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2017. Lượng tên miền “.vn” đăng ký mới năm 2018 đạt 119.737 tên miền.

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam phát biểu tại Hội thảo Internet Day

Tên miền “.vn” có tỉ lệ tăng trưởng thực dương trong bối cảnh chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ của tên miền quốc tế, bao gồm cả tên miền cấp cao dùng chung mới (New gTLD – Generic top level domain). Nhiều ccTLD (Country Code top level domain) khác trong khu vực và trên thế giới suy giảm tốc độ tăng trưởng, thậm chí tăng trưởng âm.

Ngoài ra, nổi bật nhất trong mảng tài nguyên số năm 2018 là sự bứt phá trong kết quả ứng dụng triển khai IPv6 của Việt Nam. Tính đến 31/10/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 Việt Nam đạt khoảng 21%, đứng thứ 2 khu vực ASEAN, thứ 7 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (sau Ấn Độ, Mỹ, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan và Canada).

Bên cạnh những chỉ số ấn tượng về internet Việt Nam năm 2018, tại sự kiện còn có sự góp mặt của các doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ, sản phẩm phát triển trên nền tảng cơ sở hạ tầng của những công nghệ thông minh nhất như: VNG, Huawei, FPT, iNET…

Công ty TNHH MTV Phần Mềm iNET cùng Trung tâm Internet Việt Nam tham dự sự kiện Internet Day (5/12)

Nắm bắt được xu thế của việc đăng ký tên miền “.vn” tại Việt Nam, ngay từ 10/9 khi Trung tâm Internet Việt Nam cho phép một số Nhà đăng ký triển khai thử nghiệm việc tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia “.vn” qua hồ sơ điện tử, iNET đã ngay lập tức triển khai.

iNET tặng quà cho khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ, sản phẩm của công ty tại buổi Hội thảo

Chia sẻ về điều này, ông Trần Kiên, giám đốc Công ty TNHH MTV Phần mềm iNET cho biết: “Đối với Nhà đăng ký, việc triển khai đăng ký tên miền “.vn” qua hình thức Hồ sơ điện tử sẽ làm giảm thiểu thời gian tiếp nhận yêu cầu đăng ký cũng như nhân công để quản lý hồ sơ khách hàng, từ đó giúp phát triển dịch vụ có chất lượng cao hơn hoặc những dịch vụ liên quan khác như Website, Hosting, Cloud VPS cho khách hàng.

Đối với khách hàng, sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tên miền của khách hàng được đăng ký nhanh chóng và đưa vào sử dụng luôn chỉ trong khoảng 5-10 phút”.

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply