SSL là gì? Tại sao cần sử dụng SSL cho website?

Google công bố chứng chỉ SSL ảnh hưởng đến SEO
Google công bố chứng chỉ SSL ảnh hưởng đến SEO

Hiện nay, vẫn còn một số lượng không nhỏ các công ty, doanh nghiệp chưa hiểu hết được tầm quan trọng của việc cài đặt dịch vụ SSL. Điều này làm ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh, uy tín của doanh nghiệp thậm chí có thể gây mất mát, tổn thất dữ liệu, tiền bạc. Trong bài viết này, iNET gửi đến bạn một số lợi ích thiết thực nhất mà bạn có thể kiểm chứng khi sử dụng dịch vụ SSL.

1. SSL là gì?

  • SSL – Secure Sockets Layer là giao thức để bảo mật việc giao tiếp giữa người dùng với máy chủ sử dụng các phương pháp mã hóa  và xác thực thông qua chứng chỉ bảo mật, một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.
  • Chứng thư số SSL cài trên website của doanh nghiệp cho phép khách hàng khi truy cập có thể xác minh được tính xác thực, tin cậy của website, đảm bảo mọi dữ liệu, thông tin trao đổi giữa website và khách hàng được mã hóa, tránh nguy cơ bị can thiệp. Đây là một cách thức hoàn hảo để bảo mật các thông tin nhạy cảm của bạn khi bạn đang giao tiếp với một website thuộc lĩnh vực ngân hàng, buôn bán, giao dịch cần cung cấp mật khẩu, mã PIN thẻ tín dụng để thanh toán.

2. Cơ chế hoạt động của SSL

Cơ chế hoạt động của SSL
Cơ chế hoạt động của SSL

Khi Website gửi cho trình duyệt một chứng chỉ SSL, trình duyệt sẽ gửi chứng chỉ này đến một máy chủ lưu trữ các chứng chỉ số đã được phê duyệt. Về mặt kỹ thuật, SSL sử dụng mã hóa công khai. Kỹ thuật này giúp cho Website và trình duyệt tự thỏa thuận một bộ khóa sẽ dùng trong suốt quá trình trao đổi thông tin sau đó. Bộ khóa sẽ thay đổi theo mỗi trong lần giao dịch kế tiếp, một người khác sẽ không thể giải mã ngay cả khi có được dữ liệu của máy chủ lưu trữ chứng chỉ số nói trên.

3. Tại sao cần sử dụng SSL cho website?

  • Hạn chế bị hacker tấn công

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như ngày nay, ngoài việc ra đời của rất nhiều các trang web kinh doanh, buôn bán mang đến tiện lợi cho mọi người. Không thể không để đến các website lừa đảo, giả mạo uy tín để tranh thủ chuộc lợi bất chính. Với mức độ tinh vi ngày càng cao, bạn chắc chắn không thể nào phân biệt được chúng bằng những kỹ thuật trực quan bình thường.

Lúc này, chứng chỉ SSL trên website trỏ thành kim chỉ nam cho khách hàng nhận biết được sự giả mạo. Cũng vì thế mà giúp họ tránh trở thành con mồi ngon cho những kẻ lừa đảo.

Ngoài ra, SSL còn giúp bảo vệ website của doanh nghiệp khỏi bởi việc nghe trộm của các hacker hay các cuộc tấn công man-in-the-middle.

  • Cải thiện xếp hạng website và nâng cao giá trị thương hiệu.

Google công bố chứng chỉ SSL ảnh hưởng đến SEO
Google công bố chứng chỉ SSL ảnh hưởng đến SEO

Cho đến thời điểm hiện tại, Google đã chính thức cập nhật thuật toán thêm giao thức https trỏ thành một trong nhiều tiêu chí để đánh giá xếp hạng website. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu website của bạn được cài đặt SSL, website của bạn sẽ thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm so với các trang không được cài đặt SSL.

Không những thế, giá trị thương hiệu của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể trong mắt của khách hàng cũng như đối tác kinh doanh. Thay vì phải lo lắng hay đắn đo cho mức độ tin cậy an toàn. Giờ đây, đối tác hay khách hàng sẽ tự tin hơn và hợp tác hiệu quả hơn với doanh nghiệp của bạn.

  • Là dấu hiệu cho sự an toàn của các website kinh doanh trực tuyến

Là người tiêu dùng thông minh, chẳng bao giờ học cung cấp mật mã thẻ tín dụng ngân hàng trên một website sử dụng giao thức http bình thường. Thậm chí, yêu cầu cài đặt SSL gần như trở thành một tiêu chuẩn an ninh bắt buộc đối với các trang kinh doanh trực tuyến. Bản thân khách hàng khi giao dịch với một website có giao thức bảo mật https cũng khiến họ vững tin và an tâm hơn khi mua sắm.

  • Xây dựng uy tín doanh nghiệp với nhiều cấp độ chứng thực khác nhau

Khách hàng thời đại công nghệ cũng ngày càng có ý thức hơn về an toàn và bảo mật khi giao dịch trực tuyến. Theo đó, doanh nghiệp cũng phải đổi mới hơn tư duy trong lĩnh vực này để bám kịp xu thế khách hàng hướng đến làm tăng yếu tố niềm tin giữa khách hàng và doanh nghiệp.

Chứng chỉ SSL cũng rất linh động và đa dạng cho nhu cầu sử dụng. Một CA thường cung cấp các gói bảo mật theo mức độ từ thấp đến cao như chứng thực tên miền, chứng thực doanh nghiệp (OV) và chứng thực mở rộng (EV). Tuỳ thuộc vào yêu cầu cũng như tầm nhìn và chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp bạn để chọn một cấp độ chứng thực phù hợp. Điều này vừa giúp bảo đảm chi phí vừa nâng cao giá trị doanh nghiệp.

4. Nhận biết website đang sử dụng SSL như thế nào?

Để nhận biết website có sử dụng SSL hay không, rất đơn giản, các bạn nhìn trên thanh địa chỉ trên trình duyệt có thể phân biệt được, các đường link của website đều bắt đầu với https màu xanh, kèm theo bên cạnh là chứng chỉ như hình dưới:

Các bạn thấy thanh màu xanh đầu tiên chính là CA, nếu website nào không có CA sẽ không có thanh màu xanh với tên doanh nghiệp đó, tiếp theo là các đường dẫn trong trang đều là https thay vì http thông thường, đây là những dấu hiệu cho biết website đó đang được truy cập từ đường dẫn có SSL!

5. Làm thế nào để website của bạn có chứng chỉ bảo mật SSL?

SSL giúp chứng minh tính xác thực doanh nghiệp của bạn, đảm bảo các truy cập của khách hàng đến máy chủ luôn được mã hóa thông tin và bảo mật tối ưu nhất. Đó cũng là dấu hiệu cho trang web này tồn tại thực và an toàn để giao dịch trực tuyến nhằm đem lại lòng tin tốt hơn trong mắt khách hàng đối với doanh nghiệp của bạn.

Để website có chứng chỉ bảo mật SSL bạn cần phải đăng ký 1 gói SLL cho website của mình. Bạn có thể tham khảo thêm cách đăng ký và bảng giá đăng ký SSL tại đây: https://inet.vn/ssl

Hoặc bạn cũng có thể có được gói SSL hoàn toàn miễn phí Let’s Encrypt khi đăng ký sử dụng hosting tại iNET. Cụ thể khi đăng ký hosting tại INET bạn sẽ được tích hợp sẵn SSL Let’s Encrypt vào gói hosting của mình mà không cần phải trả thêm phí SSL nữa. Tham khảo tại đây: https://inet.vn/ssl/ssl-free

Nhanh tay đăng ký hosting tại iNET ngay hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi tuyệt vời từ iNET!

Bình luận

1 Comment

Leave a Reply