iNET tham dự hội nghị tập huấn quản lý và sử dụng Tên miền quốc tế tại Việt Nam

Sáng ngày 26/05/2017, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông – 18 Nguyễn Du, Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam.

Tham dự sự kiện về đại diện Bộ TT&TT Thứ trưởng Phan Tâm, Vụ Pháp chế, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cùng đại diện các đơn vị liên quan, các Nhà đăng ký cung cấp dịch vụ đăng ký duy trì tên miền quốc tế và một số cơ quan báo chí. Nội dung phổ biến tại Hội nghị tập trung vào các vấn đề:

(1) Các quy định liên quan đến đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế (TMQT); trách nhiệm của NĐK TMQT và chủ thể đăng ký, sử dụng TMQT tại Việt Nam; tình hình quản lý, sử dụng TMQT tại Việt Nam;

(2) Phổ biến công tác thanh tra kiểm tra xử lý vi phạm về TMQT và định hướng công tác quản lý sử dụng TMQT.

Tên miền Internet bao gồm tên miền quốc gia lẫn tên miền quốc tế, ngoài ý nghĩa về dấu hiệu nhận dạng, phản ánh tên gọi, thương hiệu, dịch vụ,… đi liền với chủ thể thì về mặt kỹ thuật, trên môi trường mạng chỉ được coi là công cụ để truy cập các nội dung đặt tại máy chủ được định danh bởi địa chỉ IP đi kèm theo tên miền.

Tuy nhiên, nhiều chủ thể đăng ký sử dụng tên miền quốc tế cho rằng việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế sẽ dễ dàng hơn, và không chịu sự quản lý, không bị kiểm soát bởi các quy định của pháp luật Việt Nam. Thực tế này dẫn đến  phần lớn các vi phạm trang thông tin điện tử đang chủ yếu rơi vào các trang sử dụng tên miền quốc tế. Đặc biệt đối với các trường hợp có chủ ý đăng ký tên miền với dụng ý xấu, thậm chí chủ thể đăng ký còn ẩn thông tin để né tránh các quy định quản lý.

Điều này đang làm khó và làm liên đới, ảnh hưởng trực tiếp đến các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Việc xử lý vi phạm trong thời gian vừa qua của các cơ quan chức năng vẫn còn đang tập trung thiên về xử lý những chủ thể sử dụng tên miền quốc gia “.vn” do dễ quản lý hơn mà bỏ qua các vi phạm trên tên miền quốc tế (đối tượng vi phạm chủ yếu, chiếm đa số). Điều này lâu dài dẫn đến hệ lụy xấu ảnh hưởng đến việc phát triển cân đối giữa tên miền quốc gia và tên miền quốc tế, tạo lỗ hổng cho các vi phạm về tên miền quốc tế ngày càng gia tăng

Hội nghị là cơ hội tốt để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế nắm bắt đầy đủ các quy định quản lý. Tổ chức thực hiện đúng để vừa đảm bảo việc kinh doanh dịch vụ đúng quy định pháp luật vừa tư vấn, hỗ trợ các chủ thể đăng ký thuận lợi và tuân thủ các quy định liên quan.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Nguồn ảnh: Trung tâm Internet Việt Nam

Đ.H.

——

iNET – Nhà đăng ký tên miền hỗ trợ khách hàng tốt nhất

 

Bình luận

4 Comments

Leave a Reply