HTTPS/SSL là gì và tại sao HTTPS giúp tăng thứ hạng cho SEO

HyperText Transfer Protocol Secure (hay còn gọi là HTTPS hoặc HTTP qua SSL) là chuẩn Internet để quá trình giao tiếp giữa các trình duyệt và bất kỳ một máy chủ nào đó được an toàn.

Internet vốn là nguồn mở mà bất kỳ người nào cũng có thể đọc được dữ liệu mà bạn gửi đi và dữ liệu trên bất kỳ một server (máy chủ) nào đó. Khi bạn tìm kiếm bất kỳ một cái gì đó trên Google, bất kỳ ai cũng có thể đọc được nó.

HTTPS giải quyết vấn đề này bằng cách mã hóa các thông tin giao tiếp end-to-end: chỉ máy tính của bạn và webserver (máy chủ) có thể xem được dữ liệu truyền đi là gì.

Ngoài ra, HTTPS còn cung cấp một cơ chế để đảm bảo tính xác thực: Bạn có thể chắc chắn rằng mình đang được kết nối với đúng server (máy chủ) nếu trên thanh địa chỉ hiển thị biểu tượng một chiếc khóa màu xanh lá cây.

Secure Sockets Layer (SSL) hoặc hình thức mới hơn của Transport Layer Security (TLS) là giao thức HTTPS sử dụng để thực hiện bảo mật bổ sung này.

tai-sao-can-https1

2. Tại sao phải quan tâm HTTPS cho SEO?
Đáp án cho câu hỏi: “Tại sao lại phải quan tâm HTTPS?” khá đơn giản. Lí do là theo Google, HTTPS là một trong tổng số 200 dấu hiệu để xác định thứ hạng.

Động thái của Google trong việc khuyến khích áp dụng HTTPS là phản ứng lại với các tài liệu bị rò rỉ bởi Edward Snowden.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng HTTPS chỉ là một trong số dấu hiệu rất nhỏ ảnh hưởng đến thứ hạng. HTTPS không phải là điều kiện duy nhất cho mỗi từ khóa được xếp hạng nhưng sở hữu HTTPS trang web của bạn sẽ được ưu tiên để nâng cao thứ hạng.

Với các từ khóa có tính cạnh tranh cao bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của HTTPS.

Theo nghiên cứu của Brian Dean từ việc phân tích 1 triệu kết quả tìm kiếm và phát hiện thấy rằng HTTPS tương quan với thứ hạng cao hơn trên trang đầu tiên của Google.

tai-sao-phai-quan-tam-https

Trên trình duyệt Chrome của Google sẽ hiển thị một khóa màu đỏ trên thanh địa chỉ để nhận biết tất cả các trang Web không có thiết lập HTTP đúng. Mozilla có thể áp dụng chính sách tương tự trên Firefox.

>>> Tham khảo thêm các gói SSL tại đây

Chứng chỉ SSL không chỉ là tiện ích giúp website của bạn bảo mật tốt hơn, mà nó còn giúp bạn có cơ hội cải thiện thứ hạng ở Google nữa. Đối với người truy cập website, nó giúp khách hàng cảm thấy yên tâm khi mua sắm, tìm hiểu thông tin ở website của bạn hơn. Vì thế, chẳng có lý do gì khiến bạn không cài đặt SSL ngay cho website của mình.dang-ky-button

 >>> Xem thêm các bài viết liên quan:

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply