Hiểu đúng về giá trị của tên miền và mạng xã hội

Dang ky ten mien tai quan 5

Sở hữu cho cá nhân, doanh nghiệp của bạn tên miền chính danh là cách an toàn và hiệu quả nhất để bạn đạt được thành công trên internet. Nếu bạn muốn phát triển kinh doanh liên quan đến thế giới Internet, bạn nên “ưu tiên” nghĩ đến và đăng ký tên miền trước khi bước vào địa hạt thương mại điện tử (E-commerce). Có ý kiến cho rằng, trong thời thịnh trị của mạng xã hội, tên miền “không có cửa” trong việc tạo ra tầm ảnh hưởng, mang lại hiệu quả bằng sự xuất hiện của cá nhân, doanh nghiệp trên các mạng xã hội để xây dựng thương hiệu, phát triển kinh doanh các dịch vụ, sản phẩm. Tuy nhiên, những gì đã và đang xảy ra từ Internet nói chung, Mạng xã hội & Tên miền nói riêng đang là vấn đề thật sự đau đầu cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp,…

Không thể phủ nhận những giá trị to lớn mà mạng mạng xã hội đã mang đến cho cư dân ảo. Trong thời thịnh trị của mạng xã hội, nhiều người dùng Internet đã tự tin khẳng định rằng tên miền “không có cửa” trong việc tạo ra tầm ảnh hưởng, mang lại hiệu quả bằng sự xuất hiện của cá nhân, doanh nghiệp trên các mạng xã hội để xây dựng thương hiệu, phát triển kinh doanh các dịch vụ, sản phẩm. Từ đó, nhiều người mải mê chạy theo “anh chàng” mạng xã hội dẫn đến việc vô tình “bỏ rơi” những giá trị và “sứ mệnh mang tính vĩnh cửu” vốn có của tên miền. Để rồi sau đó, khi bất chợt đối diện với những vấn đề liên quan đến tranh chấp bản quyền thương hiệu, khi muốn khẳng định sự có mặt của mình trên Internet, họ mới sực nhớ đến việc cần đăng ký tên miền đúng “họ và tên” của cá nhân, doanh nghiệp… thì chúng đã thuộc sở hữu của người khác. Hệ lụy là, họ phải mất nhiều thời gian, tiền bạc, công sức để đi “xin lại” cái tài sản vốn là của chính mình, và nhiều lúc sẵn sàng bỏ ra rất nhiều tiền để “chuộc lại” mua bán tên miền nhưng vẫn không được.

giá trị của tên miền

Theo luật sư Trần Hồng Phong, chỉ nên cho phép mỗi cá nhân đăng ký tối đa 5-10 tên miền và sau tên miền thứ 5, giá đăng ký tăng gấp nhiều lần. Sau 3 năm, nếu không sử dụng thì nên thu hồi lại tên miền

Trong kinh doanh, việc xây dựng thương hiệu rất quan trọng. Nhiều doanh nghiệp (DN) đã bỏ chi phí rất lớn để làm thương hiệu, trong đó có việc truyền thông, marketing… Khi mạng internet mới sơ khai ở nước ta, nhiều DN chưa chú trọng đến việc bảo vệ tên miền của mình, cho đến khi internet phát triển thì nó trở nên có giá và họ phải chạy vạy mua lại.

Đăng ký kiểu “bao vây”

Ông Trần Lê Minh Nhật, Tổng Giám đốc Công ty VINA Design, cho biết khi nghĩ tới bảo vệ thương hiệu trên internet, những người làm marketing thường chủ trương đăng ký tên miền theo kiểu “bao vây” để không ai có thể gây nhầm lẫn với thương hiệu của mình. Tuy nhiên, đi theo hướng này thì chi phí bỏ ra sẽ khá lớn. Giả sử DN Abc chuyên lĩnh vực thiết kế trang web dùng tên miền Abc.vn làm thương hiệu chính thì theo phương thức “bao vây”, cần đăng ký các tên miền sau: Abc.vn, Abc.com.vn, Abc.com, Abc.net, Abc.org… (theo dạng đuôi mở rộng phổ biến); Abc, congtyAbc, congty-Abc,congtythietkewebAbc, dichvuthietkewebAbc, Abcgroup, Abcnjsc, Abcholding, Abc-holding… (theo dạng cấu trúc chữ)…

Theo ông Nhật, hiện trên mạng internet có nhiều công cụ khác mạnh mẽ hơn tên miền để bảo vệ thương hiệu của DN. “Công ty Samsung đã thắng kiện trong vụ tranh chấp tên miền samsungmobile.vn và samsungmobile.com.vn. Tuy nhiên, sau khi thắng kiện, DN này không hề mua lại tên miền đó. Nhưng nếu cá nhân hay tổ chức nào mua tên miền này và có những hành động làm ảnh hưởng đến thương hiệu Samsung thì sẽ bị kiện và chắc chắn sẽ thua” – ông Nhật dẫn chứng.

Trong trường hợp này, Samsung đã dùng một công cụ rất mạnh để bảo vệ thương hiệu của mình đó là Luật Sở hữu trí tuệ. Khi thương hiệu đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ thì bất cứ cá nhân hay tổ chức nào có hành vi gây nhầm lẫn đối với thương hiệu là đã vi phạm pháp luật.

Chỉ cần 1-2 tên miền

Ông Lê Hải Bình, Phó trưởng đại diện Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam Chi nhánh phía Nam, cho rằng tên miền không phải là giá trị lớn nhất của DN trên internet. Sự thành công của một trang web phụ thuộc vào ít nhất 4 yếu tố sau: tên miền, máy chủ hosting, nội dung và quảng bá trang web. Trong đó, nội dung và quảng bá là hai yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến 70% – 80% sự thành công của công việc kinh doanh trên internet, còn tên miền chỉ đóng góp từ 10% – 15%. “Một sản phẩm/thương hiệu của DN chỉ cần sử dụng 1-2 tên miền. Trong trường hợp tên miền trực tiếp liên quan đã bị đăng ký mất, chúng ta nên cẩn thận phân tích giữa con số 10% – 15% đóng góp của tên miền với số tiền bỏ ra để quyết định có mua lại hay không” – ông Bình phân tích.

giá trị của tên miền

Nhưng dẫu sao, tên miền vẫn là một công cụ trong chuỗi các hoạt động xây dựng thương hiệu cho DN và một khi công nghệ thông tin phát triển từng ngày thì giá trị của tên miền sẽ còn tăng cao. Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm sao quản lý được tên miền một cách tốt nhất để tài nguyên quốc gia này được sử dụng hữu ích. Muốn vậy, các cơ quan chức năng phải lấp kín những lỗ hổng pháp lý trong việc quản lý cũng như chống việc đầu cơ tên miền.

Không ý thức được sức mạnh của tên miền chính là “điểm chết” mà các doanh nghiệp, cá nhân đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam đang đối diện. Hơn thế nữa, vì chưa thấy hết được hoặc quá coi thường giá trị của tên miền nên bất chấp nhiều cảnh báo từ các đơn vị cấp phát, nghiên cứu về tên miền, nhiều cá nhân, doanh nghiệp vẫn chưa thực sự quan tâm đến bản sắc thương hiệu của mình trên Internet. Tên miền là cánh cửa đầu tiên để truy cập vào thế giới internet. Website của bạn có thể bị bắt chước ngay khi nó mới ra đời nhưng tên miền là hằng số, nó định danh thương hiệu, uy tín cá nhân, doanh nghiệp của bạn.

Trong kỷ nguyên số thì tên miền là “người đại diện” cho chính bạn, thay mặt bạn để quảng bá hình ảnh thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm của bạn ra khắp thế giới với chi phí thấp nhất nhưng mang lại nhiều hiệu quả cao hơn bạn mong muốn. Từ đó, thương hiệu của bạn mỗi ngày một lớn mạnh mà không phải tốn nhiều tiền cho khoản ngân sách tiếp thị và truyền thông. Vì thế, để có những  mối quan hệ ngoài xã hội bền vững, thăng tiến trong sự nghiệp và thành công trong cuộc sống, ngay từ bây giờ, bạn nên nhanh chân đi đăng ký tên miền đúng như tên doanh nghiệp, các dịch vụ kinh doanh, sản phẩm của bạn và không nên suy nghĩ chỉ “làm bạn” với các mạng xã hội. Bởi vì, không ai đảm bảo tài khoản của bạn trên các mạng xã hội không bị đánh cắp hoặc bị khóa bởi những lí do bạn không thể biết trước được. Mặt khác, mạng xã hội giống như quảng trường, tuy rộng rãi thoảng mát, có thể gặp gỡ nhiều người nhưng cuối cùng, bạn cũng phải trở về ngôi nhà đích thực của bạn, đó là website.

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply