DNSSEC – Giải pháp bảo vệ tên miền an toàn tránh giả mạo

dnssec

Công nghệ DNSSEC chính là giải pháp hữu hiệu giành cho các chủ sở hữu tên miền để bảo vệ người dùng của mình. DNSSEC (Domain Name System Security Extensions) là công nghệ mở rộng tăng cường bảo mật cho tên miền. Tên miền sử dụng DNSSEC được kiểm tra xác thực, toàn vẹn dữ liệu, đảm bảo an toàn giúp cho việc truy cập các dịch vụ trên Internet của tên miền được đảm bảo chính xác, tránh giả mạo.

dnssec

Trong khi giao thức DNS thông thường không có công cụ để xác thực nguồn dữ liệu. Trước nguy cơ dữ liệu DNS bị giả mạo và bị làm sai lệch trong các tương tác giữa máy chủ DNS với các máy trạm (resolver) hoặc máy chủ chuyển tiếp (forwarder), công nghệ bảo mật mới DNSSEC đã được nghiên cứu, triển khai áp dụng để hỗ trợ cho DNS bảo vệ chống lại các nguy cơ giả mạo làm sai lệch nguồn dữ liệu.

Với DNSSEC, hệ thống DNS đã được mở rộng thêm các tính năng bảo mật và được tăng cường độ an toàn, tin cậy, khắc phục được những nhược điểm của thiết kế sơ khai ban đầu. Vừa đáp ứng được các yêu cầu thông tin định tuyến về tên miền, giao thức làm việc giữa các máy chủ DNS với nhau, vừa đáp ứng được các yêu cầu bảo mật, tăng cường khả năng dự phòng cho hệ thống.

Ngày 23/10/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký quyết định số 1524/QĐ-BTTTT phê duyệt Đề án triển khai tiêu chuẩn DNSSEC cho hệ thống máy chủ tên miền (DNS) “.VN”. Ngày 14/3/2018, tiếp theo sự kiện triển khai thành công tiêu chuẩn DNSSEC cho zone tên miền .VN trên hệ thống máy chủ tên miền DNS quốc gia vào cuối năm 2016, VNNIC đã mở rộng triển khai DNSSEC trên toàn bộ hệ thống máy chủ quản lý tên miền cấp 2 dùng chung phân chia theo lĩnh vực (net.vn, com.vn, gov.vn, …) và phân chia theo địa giới hành chính (hanoi.vn, danang.vn, thanhphohochiminh.vn, …).

Như vậy, đến thời điểm hiện tại toàn bộ hệ thống DNS quốc gia .VN do VNNIC quản lý đã được triển khai tiêu chuẩn DNSSEC, kết nối liên thông hệ thống DNS quốc gia “.VN” với hệ thống máy chủ tên miền gốc (DNS ROOT) và các hệ thống DNS quốc tế. Triển khai sử dụng DNSSEC giúp cho việc sử dụng các dịch vụ sử dụng tên miền “.VN” an toàn, chính xác, tin cậy trên Internet; đánh dấu bước chuyển biến quan trọng trong việc phát triển hạ tầng Internet tại Việt Nam, sẵn sàng đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thương mại điện tử, chính phủ điện tử tại Việt Nam một cách an toàn nhất.

Cũng tính tới thời điểm hiện tại Nhà đăng ký tên miền iNET là một trong 2 nhà đăng ký tên miền đầu tiên trong hệ thống các nhà đăng ký của VNNIC triển khai công nghệ DNSSEC tới người dùng.

Bây giờ bạn có thể kiểm tra tên miền của mình đã có DNSSEC hay chưa bằng cách truy cập vào đây: https://inet.vn/cong-nghe-dnssec >>> Nhập tên miền và bấm nút Kiểm tra để kiểm tra tên miền của mình.

Nếu bạn đang sở hữu website thương mại điện tử, bán hàng hay các website yêu cầu độ bảo mật cao cho khách hàng tránh các trường hợp kẻ xấu lợi dụng thương hiệu, giả mạo tên miền để lừa đảo người dùng hãy nhanh chóng tham khảo và đăng ký công nghệ DNSSEC cho tên miền của mình tại đây: https://inet.vn/cong-nghe-dnssec

—————————————————————————————————

Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn về dịch vụ Quý khách hàng có thể liên hệ:

Nhà đăng ký tên miền iNET
Email: tenmien@inet.vn
Website: https://inet.vn
Hà Nội: Số 247 Cầu Giấy, P. Dịch Vọng, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội
HCM: 25 Ngô Quyền, Phường 6, Quận 10, TP HCM
Hotline: 0981 090 660

iNET customer care.

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply