Đăng ký tên miền “.vn” qua hồ sơ điện tử: Bước ngoặt mới trong kinh doanh

Mới đây, Trung Tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã cho phép các Nhà đăng ký triển khai thử nghiệm việc tiếp nhận đăng ký tên miền quốc gia “.vn” qua hình thức hồ sơ điện tử. Đây được đánh giá là “bước ngoặt mới” trong kinh doanh.

Theo thống kê của VNNIC, số tên miền “.vn” lũy kế tính tới thời điểm tháng 5/2018 là 444.862, tăng 10,16% so với cùng kỳ năm 2017. Đặc biệt, chỉ tính riêng tháng 5/2018, tên miền “.vn” đã ghi nhận con số phát triển mới đạt 13.695 tên miền, tăng trưởng so với cùng kỳ đạt 6.95%.

Tên miền “.vn” đang chiếm phần lớn trong thị phần tên miền tại Việt Nam hiện nay, vì vậy để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức cá nhân trong việc đăng ký sử dụng tên miền quốc gia “.vn”, VNNIC cùng với một số Nhà đăng ký tên miền như: iNET… phối hợp triển khai thử nghiệm việc tiếp nhận đăng ký tên miền với hình thức hồ sơ điện tử.

Đây là một bước quan trọng nhằm cải tiến các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ, lưu trữ hồ sơ đăng ký, duy trì tên miền “.vn”.

Chia sẻ về dịch vụ mới này, ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam cho hay: “Khác với những tên miền quốc tế khác thì tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” được quản lý trên hệ thống máy chủ tên miền đặt tại Trung Tâm Internet Việt Nam và do Trung Tâm Internet Việt Nam quản lý.

Như vậy, chúng ta đã có khép kín một quy trình quản lý, từ hồ sơ đăng ký, thông tin dữ liệu người sử dụng cho đến khai báo kỹ thuật của tên miền của nhà đăng ký. Việc này đảm bảo tính pháp lý chặt chẽ cũng như thuận tiện cho người sử dụng”.

Quy trình đăng ký tên miền “.vn”

Để đăng ký tên miền qua hồ sơ điện tử, khách hàng sẽ tạo một tài khoản có đầy đủ thông tin chính xác. Sau đó, thực hiện kiểm tra thông tin tên miền dự định đăng ký và thực hiện bản khai đăng ký thông tin tên miền với các trường thông tin theo quy định.

Sau khi hoàn tất bản khai đăng ký, đối với khách hàng là cá nhân sẽ trực tiếp ký vào bản khai (hoặc sử dụng chữ ký điện tử); đối với khách hàng là tổ chức, bản khai sẽ được in ra, ký và đóng dấu của tổ chức, bản chụp sau đó sẽ được gửi tới Nhà đăng ký qua công cụ trực tuyến.

Khách hàng đăng ký tên miền được yêu cầu cam kết, xác thực chữ ký và thông tin khai báo qua hệ thống xác thực OTP (gửi về điện thoại hoặc email) với cách thức bảo mật như giao dịch ngân hàng trực tuyến.

Việc thanh toán cho các Nhà đăng ký sẽ thực hiện qua các cổng thanh toán trực tuyến để giúp hoàn tất nhanh nhất quá trình đăng ký tên miền.

Là một trong những Nhà đăng ký tên miền đầu tiên triển khai đăng ký tên miền “.vn” bằng hình thức hồ sơ điện tử, ông Trần Kiên, giám đốc Công ty TNHH MTV Phần mềm iNET cho biết: “Đối với Nhà đăng ký, việc triển khai đăng ký tên miền “.vn” qua hình thức Hồ sơ điện tử sẽ làm giảm thiểu thời gian tiếp nhận yêu cầu đăng ký cũng như nhân công để quản lý hồ sơ khách hàng, từ đó giúp phát triển dịch vụ có chất lượng cao hơn hoặc những dịch vụ liên quan khác như Website, Hosting, Cloud VPS cho khách hàng.

Đối với khách hàng, sẽ giúp tiết kiệm thời gian, tên miền của khách hàng được đăng ký nhanh chóng và  đưa vào sử dụng luôn chỉ trong khoảng 5-10 phút”.

Sự kiện Internet Day 2018 sẽ được Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức vào ngày 5/12 tới tại Hà Nội, dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của khoảng 500 khách mời.

Tại sự kiện, các chuyên gia là đại diện các tổ chức nghề nghiệp về Internet toàn cầu và khu vực như: ISOC, ICANN… sẽ tới trao đổi, tham dự cùng đại diện các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực Internet.

Bình luận

Be the first to comment

Leave a Reply