94% tên miền tiếng Việt không được đưa vào sử dụng

Sau 6 năm triển khai thực hiện cung cấp tên miền tiếng Việt với trên 1 triệu lượng đăng ký nhưng tính đến nay chỉ có 2% số tên miền tiếng Việt được đưa vào sử dụng trên internet.

Đây là số liệu của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) được cung cấp trong ấn phẩm thường niên “Báo cáo tài nguyên Internet năm 2017”.


Theo Trung tâm Internet Việt Nam, năm 2017, thị trường tên miền Việt Nam đã có những thay đổi mạnh mẽ cho tên miền tiếng Việt như giảm giá dịch vụ, áp dụng các chính sách, mô hình quản lý tương tự như các tên miền quốc gia không có dấu.
Bên cạnh đó, tên miền tiếng Việt được đi kèm nhiều dịch vụ kèm theo như dịch vụ khoá tên miền, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền không thông qua đấu giá, tiêu chuẩn an toàn mở rộng DNSSEC,… từ đó nâng tầm chất lượng dịch vụ tốt hơn nhằm phục vụ người tiêu dùng.

Việc vận hành hệ thống tiếp nhận đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt áp dụng theo mô hình cơ quan quản lý-nhà đăng ký tạo môi trường cạnh tranh đòi hỏi các nhà đăng ký phải hoàn thiện hệ thống kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ…

Tính đến cuối tháng 10/2017, hệ thống đã ghi nhận 6.770 tên miền tiếng Việt được đăng ký mới. Trong đó, 75% tên miền được đăng ký qua 3 nhà đăng ký tên miền đó là iNet, Nhân Hòa và PA Việt Nam. Qua số liệu cho thấy tên miền tiếng Việt được đăng ký rất nhiều, cho thấy việc đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt đã và đang ngày càng được phổ biến, sử dụng rộng rãi. Qua đó, những thông tin thuần việt trên môi trường Internet trong nước đã được nâng cao.

Đồng thời vào đầu năm 2017, VNNIC cũng đã tiến hành thanh lọc, loại bỏ các tên miền không được sử dụng cũng như đưa về tự do nhằm tránh lãng phí tài nguyên internet. Tuy nhiên thì theo số liệu mới nhất của VNNIC, hiện tại, tỷ lệ tên miền tiếng Việt được dùng cho các trang web là vô cùng thấp, chỉ chiếm 1,89% tổng số tên miền tiếng Việt. Hiện có 2,51% tên miền tiếng Việt đang xây dựng website và hơn 1% tên miền được redirect sang các trang web tên miền không dấu. Như vậy số tên miền Việt Nam đang nằm không hiện chiếm đến trên 94% tổng số đã được đăng ký.

Vì vậy để tiếp tục phát triển tên miền tiếng Việt, trong thời gian tới, Trung tâm Internet Việt Nam sẽ phải có những truyền thông mạnh mẽ nhằm cải thiện nhận thức của cộng đồng về lợi ích khi sử dụng tên miền tiếng tiếng Việt.

Đồng thời, Trung tâm sẽ chú trọng triển khai các dịch vụ hỗ trợ tên miền tiếng Việt thông qua hoạt động chăm sóc khách hàng, tăng cường phối hợp với các nhà đăng ký tên miền để có thể nâng cao được các dịch vụ gia tăng kèm theo.

Bình luận

1 Comment

  1. đây vẫn còn là vấn đề gây bàn cãi trong ngành seo và thiết kế, hầu hết họ dùng tên miền ko dấu, ít sử dụng có dấu.

Leave a Reply